Tư vấn đầu tư và lựa chọn máy nội soi tiêu hóa

1/ Một số thông tin cơ bản về máy nội soi tiêu hóa
Máy nội soi tiêu hóa hoạt động dựa vào một ống soi mềm đường kính khoảng 1cm, dài từ 100cm đến 140cm có tích hợp các kênh dẫn sáng, kênh hơi, kênh nước, bộ phận cơ học, camera… để thu nhận, truyền vả xử lý hình ảnh từ đường tiêu hóa ra màn hình hiển thị.

Xem thêm :
-
Hướng dẫn quy trình rửa ống nội soi tiêu hóa
Hướng dẫn sử dụng máy nội soi tiêu hóa

Máy nội soi tiêu hóa ống mềm có 2 công nghệ

Công nghệ Fiber: loại công nghệ cũ, camera được gắn ở đầu tay cầm. Hình ảnh thu nhận từ đầu dây về Camera rất dài nên tín hiệu thu được có chất lượng thấp, số điểm ảnh thu được phụ thuộc và số dây dẫn sáng trong bó quang. Bó quang học không chỉ truyền ánh sáng mà còn có nhiệm vụ truyền hình ảnh, do vậy khi các bó quang này bị đứt sẽ gây các điểm đen trên màn hình hiển thị. Tuổi thọ loại này rất thấp nên ngày nay hầu như không còn được sử dụng

Công nghệ video: loại này camera được gắn ngay đầu dây soi, tín hiệu truyền về dưới dạng tín hiệu Video. Bó quang học ở đây chỉ có chức năng dẫn ánh sáng, nên việc đứt một vài bó chỉ sàm suy giảm khả năng dẫn sáng. Công nghệ video lại được chia làm 2 dòng

+ Lọai CCD đen trắng: hình ảnh camera thu được là đen trắng, màu sắc được tái tạo bằng 3 bó quang học có các màu khác nhau RGB. Các màu sắc này được quay vòng ( nhấp nháy ) chồng lên nhau tạo nên hình ảnh màu như nguyên lý của máy in màu. Các model phổ biến dùng công nghệ này như: CV-200, CV240, CV260 của Olympus – Nhật.
+ Loại CCD màu: hầu hết các máy soi mới hiện nay sử dụng công nghệ CCD màu, cho hình ảnh trung thực hơn và độ bền cao hơn.

2/ Thị trường máy nội soi tiêu hóa tại Việt Nam

Thị trường máy nội soi tiêu hóa Việt Nam hiện nay phổ biến nhất là máy Nhật (Olympus, Fujinon, pentak) có chất lượng hình ảnh tốt nhưng giá thành đầu tư cao. Ngoài ra còn một số dòng máy nội soi tiêu hóa Trung Quốc hiện nay có máy TQ nhưng chất lượng kém và tuổi thọ kém hơn Aohua, SonoScape, Shenda. Bên cạnh đó, rất nhiều các cơ sở y tế tư nhân đang sử dụng máy nội soi tiêu hóa cũ đã qua sử dụng.

3/ Đầu tư mua sắm máy nội soi tiêu hóa
Do kỹ thuật nội soi tương đối phức tạp, có rủi ro tai biến khi làm thủ thuật nên các phòng khám quy mô nhỏ và vừa còn dè dặt khi đầu tư. Chi phí cho một bộ nội soi tiêu hóa cũng khá lớn, từ 800 triệu đến gần 2 tỷ đồng. Chưa kể rủi ro hay gặp sau bảo hành của máy nội soi là hỏng dây, chi phí khắc phục lớn. Với cơ chế thanh toán phí thấp của BHYT hiện nay thì hiệu quả đầu tư của máy nội soi tiêu hóa cũng không cao.

Trên thị trường 3 hãng của Nhật chiếm lĩnh hầu hết thị phần theo thứ tự là là Olympus, Pentak, Fujinon. Nếu có trong cùng phân khúc, cấu hình và tính năng tương đương thì giá thành các hãng này tương đồng nhau. Về chất lượng cũng không chênh lệch nhau nhiều, nhưng xét về phụ kiện và dụng cụ can thiệp thì Olympus và Pentak phong phú hơn.

Các dụng cụ can thiệp cần thiết cần lựa chọn ngay từ khi xây dựng cấu hình theo nhu cầu sử dụng như: Snear, kìm lấy dị vật, kìm sinh thiết, kim tiêm xơ, rọ lấy dị vật… Ngoài ra cần trang bị các thiết bị phụ trợ khác như: máy hút dịch, hệ thống bồn ngâm rửa nếu không có máy rửa dây soi
Cấu hình một hệ thống nội soi tiêu hóa đầy đủ cơ bản bao gồm:
- Dây nội soi: dạ dày, đại tràng hoặc phế quản
- Bộ xử lý ảnh
- Nguồn sáng: Xenon, LED, Halogen
- Màn hình chuyên dụng
- Xe đẩy chuyên dụng: loại Sx ở Việt nam rẻ hơn đáng kể
- Bàn phím nhập dữ liệu
- Test thử dò khí tự động
- Bộ bơm rửa đa năng
- Bình nước rửa ống soi
- Canuyn ngáng miệng
- Dây tín hiệu
- Van hơi
- Van khí
- Van tăng cường
- Bồn ngâm rửa hoặc máy rửa dây soi tự động
4. Các thiết bị, vật tư dùng trong phòng nội soi ống mềm

4.1 Thiết bị phụ trợ

STT Tên TB phụ trợ Đặc điểm SL Lưu ý
1 Bộ máy vi tính Cấu hình trung bình. 01 Nếu dùng máy bàn phải sử dụng nguồn máy tính loại tốt để đảm bảo không bị nhiễu trong quá trình sử dụng (nên dùng nguồn Hunkey, AcBel, Cooler Master…), lắp ổ đĩa DVD wr nếu muốn ghi đĩa siêu âm.
2 Bộ lưu điện Online 1Kw 01 Nên sử dụng bộ lưu điện online công suất 1Kw
3 Máy in Máy in nhiệt màu, máy in ảnh, máy in phun màu, máy in màu laser 01 Tùy vào nhu cầu thực tế để lựa chọn loại máy in phù hợp và tiết kiệm chi phí, hiện nay loại máy in phun màu đang được sử dụng rất phổ biến do giá thành máy và vật tử rẻ, có thể kết hợp được với phiếu trả kết quả cho bệnh nhân.
4 Card video Sử dụng để chụp hình từ máy nội soi sang máy tính 01  
5 Máy hút dịch      

 4.2 Dụng cụ - Vật dụng

STT Vật dụng – Dụng cụ Đặc điểm SL Lưu ý
1 Bàn nội soi tiêu hóa Inox 01  
2 Đệm  bàn nội soi   01  
3 Bàn văn phòng   01  
4 Ghế văn phòng   01  
5 Chậu/máng rửa dây soi, ống ngâm dây.   01 Có thể rửa dây soi bằng chậu, máng, ngâm dây soi bằng ống nhựa để hạn chế dây bị cong, gãy.

 

4.3 Vật tư – Hóa chất

STT Vật tư – Hóa chất Đặc điểm SL Lưu ý
1 Dung dịch ngâm rửa dây soi   01 can Sử dụng Cidex/Steranios 2%
4 Găng tay   01 hộp  
5 Khẩu trang   01 hộp  

Viết bình luận