Điện não đồ (Phần 1) : Điện não đồ là gì, lịch sử hình thành và phát triển của điện não đồ

1.Điện não đồ là gì ?

Điện não đồ (EEG - Electroencephalogram) là sự ghi lại dòng điện sinh học của não bởi một thiết bị có các điện cực đặt ở da đầu, ở bề mặt của vỏ não hoặc vị trí trong chất não. Đây là một phương pháp thăm dò chức năng hoạt động sinh lý của tế bào não, thông qua việc ghi lại các điện thế phát sinh trong các tế bào thần kinh trong quá trình dẫn truyền các xung động thần kinh.Từ việc so sánh các dạng sóng thu được với các dạng sóng tiêu chuẩn, các bác sỹ có thể đưa ra được các chẩn đoán về tình trạng bệnh lý của bệnh nhân chính xác hơn.

Từ khi ra đời cho đến nay, với sự phát triển và hoàn thiện không ngừng, điện não đồ đóng góp vai trò đáng kể trong chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh của hệ thần kinh trung ương.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của điện não đồ

Năm 1875 : nhà phẫu thuật người Anh Richard Caton, bác sĩ vùng Liverpool, viết trong báo y học Anh về phát hiện điện trường trong não của thỏ và khỉ, đây là lần đầu tiên quan sát được hoạt động điện có nhịp ở não động vật sống, khi con vật chết hoạt động này cũng mất. Sau đó nhiều nhà khoa học trên thế giới đi sâu tìm hiểu về dòng điện hoạt động của não cá, ếch, thỏ, chó.

Năm 1890 : Beck công bố thí nghiệm cho thấy điện trong não của chó và thỏ dao động khi có thay đổi ánh sáng.

Năm 1812 : Vladimir Pravdich-Neminsky, bác sĩ Nga, trình bày điện não đồ đâu tiên và ghi được xung điện neuron của não chó.

Năm 1914 : Cybulsky và Jelenska-Macieszyna chụp ảnh được điện não đồ của cơn động kinh thí nghiệm.

Năm 1920 : Hans Berger, bác sĩ, nhà tâm thần học người Đức lần đầu tiên công bố ghi được sóng alpha và sóng beta ở não người. Từ EEG (Electroencephalogram) do ông đặt ra. Edgar Douglas Adrian sau đó tiếp nối công trình của ông và bắt đầu từ đây mở ra một hướng nghiên cứu mới về sinh lý và bệnh lý của não.

Năm 1934 : Bác sĩ Fisher và Lowenback ghi được sóng bất thường trên điện não đồ của bệnh nhân bị động kinh.

Năm 1935 : Các chuyên khoa Gibbs, Davis và Lennox nhận ra được các loạt sóng bất thường của bệnh nhân bị động kinh - ngay cả lúc chưa lên cơn. Đây là bước ngoặc lớn trong khoa nghiên cứu dùng điện não đồ để chẩn đoán bệnh động kinh. Cùng năm, nhà thương lớn tại Massachusetts bắt đầu sử dụng điện não đồ.

Franklin Offner, giáo sư lý sinh đại học Northwestern thiết kế điện não đồ với khả năng ghi nét mực của sóng trên giấy cuộn.

Năm 1947 : Hội Nghiên cứu điện não đồ Hoa Kỳ thánh lập và mở hội nghị quốc tế về điện não đồ.

Năm 1957 : Aserinsky và Kleitmean trình bày sóng ĐNĐ của não người đang mơ ngủ (cấp độ ngủ với mắt di chuyển nhanh)

- Rất nhiều nhà khoa học trên thế giới đã đi sâu nghiên cứu, phát minh cải tiến kỹ thuật và hoàn thiện dần phương pháp ghi điện não đồ (H. Berger, Grey, Wather, Gibbs, Jasper, Gastaut, Lennox, EA. ZhirmunsKaja. G. Durup, F. Bremer, N. Harvey, G. D. Hobart, E. Niedermeyer, F. L. Silva...)

- Đến nay đã có nhiều kỹ thuật mới, hiên đại như ghi điện não đồ có phân tích tự động, điện não đồ ghi qua băng cassete, qua vô tuyến, điện não đồ bản đồ, điện não đồ video...

- Điện não đồ đã trở thành chuyên ngành thăm dò chức năng điện sinh lý thần kinh. Cùng với các phương tiện xét nghiệm bổ trợ khác, điện não đồ phát huy vai trò trong công tác chẩn đoán, điều trị bệnh và trong các công trình nghiên cứu của ngành y sinh học.

Các chủ đề Điện não đồ có liên quan :

Phần 1 : Điện não đồ là gì, lịch sử hình thành và phát triển điện não đồ.

Phần 2 : Nguyên lý đo điện não, cấu tạo máy đo điện não.

Phần 3 : Các quy trình ghi điện não đồ.

Phần 4 : Điện não đồ và các bệnh lý.

Phần 5 : Thị trường thiết bị điện não đồ tại Việt Nam và thế giới.

Viết bình luận