Tình hình thị trường thiết bị y tế hiện nay

(Medicalvietnam.vn) - Khác với các sản phẩm khác, thiết bị y tế là một loại “hàng hóa rất đặc biệt” nhất là “ thiết bị trong bệnh viện” bởi vì nó có giá trị lớn, không có giá niêm yết công khai và chủ yếu được phân phối độc quyền…


Đôi nét về thị trường thiết bị y tế
- Khác với các sản phẩm khác, thiết bị y tế  là một loại “hàng hóa rất đặc biệt” nhất là “ thiết bị trong bệnh viện” bởi vì nó có giá trị lớn, không có giá niêm yết công khai và chủ yếu được phân phối độc quyền…
- Bên cạnh các sản phẩm mới chính hãng, còn có một số hàng nhái, hàng đã qua sử dụng và hàng đã được dùng thử từ nước ngoài nhập lậu về Việt Nam. Cá biệt có một số máy cũ được làm lại y như mới tại nước ngoài vầ nhập về nước ta.
- Do thiếu sự minh bạch trong kinh doanh thiết bị y tế trên thị trường nên với một số khách hàng ít kinh nghiệm không những mua phải giá cao mà còn gặp phải hàng kém chất lượng như trên.
- Ngoài ra mỗi dòng sản phẩm có nhiều cấu hình tùy chọn khác nhau, việc mua máy nếu không dựa trên nhu cầu thực tế của đơn vị mình rất có thể sẽ bị lãng phí. Đặc biệt với một số dòng máy phải lựa chọn những loại có sẵn hóa chất, vật tư thay thế để tránh bị “ ép giá” khi hết bảo hành.
- Tại Việt Nam, lâu nay khách hàng mua sản phẩm chủ yếu thông qua người quen và phải ra tận trung tâm thành phố lớn để xem. Tuy nhiên, hầu hết người sử dụng là bác sỹ lại vẫn không thể kiểm chứng được chất lượng máy mà phải thông qua những kỹ sư có kinh nghiệm.

* Để trở thành người tiêu dung thông thái.
- Trước hết, khi muốn mua sắm thiết bị phải nhờ người có nhiều kinh nghiệm tư vấn và với những cơ sở y tế lớn nên thành lập nhóm có chuyên môn phụ trách.
- Xác định nhu cầu của bệnh viện dựa trên quy mô đầu tư, chiến lược và trình độ của y bác sỹ để xây dựng đúng cấu hình cần thiết rồi lựa chọn nhà phân phối và hãng thích hợp.
- Tiến hành khảo sát giá cùng cấu hình trên thị trường, tuy nhiên việc này khó khăn hơn do đặc trưng của thiết bị y tế, có thể nhờ đơn vị trung gian tư vấn và khảo sát giá.

Chúc quý vị chọn được cho mình đúng sản phẩm phù hợp với giá thành hợp lý!

Viết bình luận