Tình hình Bệnh Tai Mũi Họng tại Việt Nam

Tầm quan trọng của Tai Mũi Họng với cơ thể

Tai, mũi, xoang, họng, thanh quản là những hốc tự nhiên ở sâu và kín trong cơ thể, đảm bảo những giác quan tinh tế như: nghe, thăng bằng, phát âm, đặc biệt là chức năng thở. Khi các giác quan này bị bệnh nó có ảnh hưởng không nhỏ tới các cơ quan, bộ phận trong toàn bộ cơ thể. Đó là một mối liên quan mật thiết bổ sung và hỗ trợ cho nhau.

Tình hình Tai Mũi Họng ở Việt Nam

Ngày nay cùng với sự phát triển cao về đời sống, tuy nhiện sự ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu, hơn nữa Việt nam lại một đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đã tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh trưởng và phát triển gây bệnh. Con người ngày càng chú trọng tới chất lượng cuộc sống, điều này cũng giải thích vì sao số bệnh nhân đến khám tai, mũi, họng ngày càng đông, theo thống kê điều tra cứ 2 cháu nhỏ thì có một cháu bị bệnh Tai, mũi, họng. Chứng chóng mặt, mất thăng bằng gắn liền với tổn thương của tai trong, trước một trường hợp chóng mặt, thầy thuốc phải nghĩ tới tai trước khi nghĩ đến bệnh gan, dạ dày hay u não.

Về phương diện đời sống, người ta có thể chết về bệnh tai cũng như chết về bệnh tim mạch, bệnh phổi, ví dụ trong viêm tai có biến chứng não. Đặc biệt trong các bệnh ung thư. Ung thư vòm họng chiếm tỷ lệ hàng đầu trong ung thư đầu mặt cổ, bệnh có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Một bệnh nhân khàn tiếng kéo dài cần được khám tai mũi họng vì có thể là triệu chứng khởi đầu của bệnh ung thư thanh quản, nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi bệnh. Có nhiều bệnh về tai mũi họng nhưng lại có triệu chứng "mượn" của các chuyên khoa khác ví dụ như: bệnh nhân bị mờ mắt do viêm thần kinh thị giác hậu nhãn cầu sẽ đến  khám mắt sau khi định bệnh mới biết là viêm xoang sau. Bệnh nhân bị đau đầu, mất ngủ suy nhược cơ thể đi khám thần kinh, xác định bệnh do nguyên nhân viêm xoang…

Vì vậy vai trò của việc khám, chẩn đoán các bệnh lý về tai mũi Họng được đánh giá cao. Sử dụng các trang thiết bị, máy nội soi Tai Mũi Họng sẽ giúp cho các bác sĩ và bênh nhân có cái nhìn chính xác về bệnh này.

Mỗi người cần có kiến thức cơ bản về bệnh Tai Mũi Họng cũng như sử dụng các trang thiết bị khoa học hiện đại, máy nội soi Tai Mũi Họng để có thể chẩn đoán và điều trị bệnh nhân được nhanh chóng và chính xác.

Viết bình luận