Tìm hiểu máy điện tim - máy điện tâm đồ

Máy điện tâm đồ - Máy điện tim

Máy điện tim( EKG hoặc ECG ) là máy dùng để kiểm tra các vấn đề về tim mạch. Máy điện tim sẽ cho thấy các hoạt động về tim bằng các đường vạch trên giấy. Các đầu mũi nhọn và các vạch dốc xuống được gọi là sóng.

Một quả tim có 4 ngăn. Hai ngăn trên được gọi là tâm nhĩ. Một hệ thống điện tự nhiên làm cho cơ tim co lại. Bơm máu qua tim đến phổi và phần còn lại đến cơ thể.

ECG được thực hiện để:

Kiểm tra nhịp tim

Tìm ra nguyên nhân của cơn đau ngực không rõ lí do hoặc là áp lực. Điều này gây ra bởi một cơn đau tim, viêm màng tim và đau thắt ngực.

Tìm ra các triệu chứng của bệnh tim. Các triệu chứng như là: khó thở, chóng mặt, tim đập nhanh, bất thường,

Tìm hiểu về thành tim quá dày.

Kiểm tra các loại thuốc đang dùng có gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến tim hay không.

Kiểm tra các thiết bị được đưa vào tim như máy điều hoà nhịp tim. Các thiết bị này góp phần kiểm soát nhịp tim.

Kiểm tra ti khi đang mắc phải các căn bệnh khác. Ví dụ như huyết áp cao, lượng cholestrol cao, hút thuốc lá, tiểu đường và tiền sử gia đình bị tim.

Cách chuẩn bị:

Nói với bác sĩ vè tất cả các loại thuốc bạn đang dùng. Một số loại thuốc có thể làm thay đổi kết quả khi kiểm tra bằng máy này.

Nếu bạn đang dùng thuốc tim, bác sĩ sẽ hướng dẫn dùng thuốc như thế nào trước khi tiến hành làm kiểm tra với máy ECG.

Bỏ tất cả các đồ trang sức từ cổ, cổ tay. Đàn ông thường cởi trần khi làm kiểm tra. Phụ nữ có thể mặc một chiếc áo ngực, áo phông hoặc áo choàng. Bạn sẽ nhận được một miếng vải hoặc một giấy bọc trong quá trình kiểm tra.

Nói với bác sĩ tất cả các thắc mắc của bạn liên quan đến việc kiểm tra này như rủi ro của nó, làm thế nào để tiến hành kiểm tra hoặc ý nghĩa của kết quả. Để giúp bạn hiểu về tầm quan trọng của kiểm tra này, hãy điền các thông tin vào mẫu kiểm tra y tế.

Bạn có thể nhận được một điện đồ tim như một phần của liệu trình khám định kì. Việc này có thể thực hiện ở các phòng khám của các bác sĩ hoặc trong một loạt các xét nghiệm ở bệnh viện. Thiết bị ECG luôn lưu động. Điều đó có nghĩa là có thể làm kiểm tra ở bất cứ mọi nơi. Nếu như bạn ở bệnh viện, tim của bạn có thể được theo dõi liên tục bằng một hệ thống điện tâm đồ.

Cách sử dụng máy điện tim (máy điện tâm đồ):

Bạn sẽ nằm ở trên giường hoặc là một cái bàn. Chắc chắn rằng một số vùng ở cạnh tay, chân và ngực sẽ được làm sạch. Điều này làm cho bề mặt trên cơ thể được sạch sẽ để gắn điện cực.

Một vài điện cực sẽ được gắn vào da trên cánh tay, chân và ngực của bạn. Chúng được kết nối với máy tính, các hoạt động của tim sẽ được ghi lại trên một tờ giấy. Trong lúc tiến hành kiểm tra, nếu dùng một máy điện tim cũ, các điện cực có thể được di chuyển vào những thời điểm khác nhau. Nó đo hoạt động của tim ở nhiều bộ phận khác nhau trên ngực của bạn.

Trong quá trình kiểm tra, người ta sẽ yêu cầu bạn nằm im và thở đều. Đôi khi bạn phải giữ hơi thở của mình và không được nói chuyện.

Sau khi kết thúc kiểm tra, các miếng dán điện cực sẽ được lau sạch

Kiểm tra bằng máy điện tim

Cảm thấy thế nào trong khi làm kiểm tra:

Khi dán các điện cực lên ngực của bạn có thể bạn sẽ thấy lạnh. Nếu bạn có nhiều lông ở trên ngực thì có thể sẽ bị cạo một phần nhỏ để có thể dán điện cực lên đó. Khi các điện cực được lấy ra thì có thể sẽ bị kéo da lên một tí.

Các rủi ro có thể xảy ra

Dùng máy ECG rất an toàn. Trong hầu hết các trường hợp, không có lí do gì mà bạn không tiến hành kiểm tra bằng máy ECG.

Các điện cực sẽ được sử dụng để chuyển hình ảnh của một hoạt động tim ra giấy. Không có điện chạy qua và không có nguy cơ bị điện giật.

Kết quả

Máy điện đồ tim ( EKG hoặc ECG ) là máy dùng để kiểm tra các vấn đề về tim mạch. Máy ECG sẽ cho thấy các hoạt động về tim bằng các đường vạch trên giấy. Các đầu mũi nhọn và các vạch dốc xuống được gọi là sóng.

Bác sĩ đọc kết quả có thể là bác sĩ nội khoa, bác sĩ tim mạch, bác sĩ gây mê hoặc bác sĩ phẫu thuật.. Bác sĩ sẽ xem xét các mô hình hiển thị trên điện tâm đồ của bạn để kiểm tra hoạt động của tim ở các phần khác nhau. Các đường dốc lên và dốc xuống hợp thành các phần khác nhau cho thấy rằng tim của bạn đang làm việc.

Bình thường

Tim đập bình thường, đều đặn, thường là 60-100 nhịp mỗi phút

Các vạch hiển thị trông bình thường

Không bình thường

Tim đập quá chậm ( ít hơn 60 nhịp mỗi phút)

Tim đập quá nhanh (nhiều hơn 100 nhịp mỗi phút)

Nhịp tim không bình thường

Các vạch hiển thị bất thường

Những điều ảnh hưởng đến việc kiểm tra

Bạn sẽ không có được kết quả chính xác nếu:

Các điện cực không được gắn chặt vào da

Bạn di chuyển hoặc nói chuyện trong khi kiểm tra

Bạn vận động trước khi làm kiểm tra

Bạn lo lắng, thở sâu và nhanh trong khi kiểm tra

Suy nghĩ về việc làm điện tâm đồ:

Thi thoảng điện tâm đồ của bạn bình thường ngay cả khi bạn bị bệnh về tim. Vì lí do này, điện tâm đồ luôn được xem xét cùng với các triệu chứng của bạn, sức khoẻ trong quá khứ, các đợt kiểm tra vật lý. Nếu cần thiết, các kết quả xét nghiệm khác cần được xem xét.

Điện tâm đồ không thể dự đoán được cơn đau tim

Đầu tiên, điện tâm đồ hoạt động trong một cơn đau tim có thể trông bình thường hoặc không thay đổi từ một điện tâm đồ trước đó. Vì vậy các điện tâm đồ có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần trong nhiều giờ và ngày để xem xét sự thay đổi. Đó được gọi là các điện tâm đồ nối tiếp.

 

Thỉnh thoảng, các kết quả điện tâm đồ bất thường có thể tháy khi bận vận động hoặc bạn có những triệu chứng bất thường khác. Để kiểm tra những thay đổi trong nhịp tim, điện tâm đồ có thể thực hiện được.

 

Điện tâm đồ không được khuyến khích dùng cho người khoẻ mạnh và không có triệu chứng của bệnh tim

 

Đôi khi bác sĩ sẽ tự lên lịch kiểm tra vì họ nghĩ đó là những gì bệnh nhân trông chờ. Nhưng các chuyên gia nói rằng các xét nghiệm tim thể hiện sự lãng phí về thời gian và tiền bạc.

Viết bình luận