Quy trình kiểm tra tai mũi họng Phần 2

Kiểm tra mũi

Kiểm tra đầy đủ chức năng của mũi, đường thở và đôi khi cảm nhận về mùi. Nó bao gồm việc khám miệng và họng. Triệu chứng thường gặp của bệnh mũi: - Ngạt thở - Sổ mũi - Hắt xì - Mất khứu giác - Viêm xoang - Ngáy ( liên quan đến ngạt mũi)

Kiểm tra mũi sử dụng máy nội soi tai mũi họng

Tiền sử:

Dị ứng

Hút thuốc

Thú nuôi trong nhà

Nghề nghiệp

Tiền sử do các cuộc phẫu thuật trước

Các chấn thương trước

Tiền sử bệnh chung

Biến đổi theo mùa

Kiểm tra mũi

Đầu tiên là nhìn bên ngoài mũi, yêu cầu bệnh nhân tháo kính nếu có. Nhìn vão mũi từ phía trước và một bên để phát hiện ra các dấu hiệu sau:

Kích thước và hình dạng

Uốn cong hoặc làm biến dạng

Sưng tấy

Vết sẹo hay nếp nhăn bất thường

Đỏ lên ( nhìn ở da)

Mùi khó chịu

Mũi được kiểm tra từ phía trước bằng cách nâng mũi lên và nhìn vào bên trong. Kiểm tra tình trạng bên trong và yêu cầu bệnh nhân đánh hơi. Để kiểm tra việc thở của mũi, giữ một máy nén kim loại mỏng

Hầu hết các bác sĩ tai mũi họng đều sử dụng gương đầu để mở mũi ra để kiểm tra khoang mũi. Đầu tiên giữ dụng cụ một cách thoải mái, chèn mỏ vịt Thudichum vào một cách nhẹ nhàng, xác định vách ngăn mũi, tua bin ngang, tua bin dưới (hầu như luôn nhìn thấy), tua bin giữa thường khó nhìn thấy vì nó nhỏ.

Kiểm tra các chứng viêm, vị trí của các vách ngăn (chạm để kiểm tra sự nhạy cảm) Một cái gương, đèn pha hoặc dụng cụ nội soi thường được sử dụng để kiểm tra mũi họng, nhưng không phải lúc nào cũng được tiến hành định kì. Cuối cùng kiểm tra trong vòm họng. Tìm các khối u trong vòm họng

Viết bình luận