Phương pháp nội soi khí - phế quản

Nước Việt Nam ta là một đất nước khí hậu gió mùa, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tăng trưởng,phát triển và sinh bệnh, chính vì vậy việc nội soi tai mũi họng là đều nhu yếu khiến thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Khí quản

Là đoạn tiếp theo của thanh quản. Lòng khí quản giữ được hình thái là một ống rỗng bởi 15 tới 20 vòng sụn khí quản. những vòng sụn  này được lát phái trong niêm mạc trụ giáp tầng đường hô hấp có màu trắng hồng, nhẵn, bóng ( do tiết dịch nhầy ). Khi ta đưa ống soi qua thanh quản ta thấy hình ảnh khí quản hình vòng cung ở 3/4 - 4/5 phía trước và phẳng ở 1/4 - 1/5 phía sau

Khi soi cần quan tâm quan sát các hiện tượng thay đổi màu sắc, sùi, loét niêm mạc. mua hình ảnh hẹp hòi lòng khí quản do xơ sẹo, đè đẩy, sập thành trước khí quản hay dị vật che lấp lòng khí quản.

Lưu ý:

Độ dài khí quản trung bình ở người lớn là 11cm ( ở nữ ), 12 cm (ở nam ), trong đấy khoảng ½ trên là đoạn cổ sau ấy là đoạn ngực. Tuy nhiên độ dài tương đối thay đổi giữa các cá thể, thay đổi theo lứa tuổi và thậm chí trên cộng 1 cá thể, việc thay đổi tư thế đầu ( gấp, ngửa ) cũng khiến cho thay đổi chiều dài khí quản.

Khẩu kính khí quản cũng thay đổi tùy theo lứa tuổi, giới tính….

Khẩu kính khí quản

Thay đổi tùy theo lứa tuổi, giới tính,…

1-4 tuổi           6mm

4-8 tuổi           8mm

8-12 tuổi         10mm

12-18 tuổi       13-15mm

Người to         16-18 mm

Khí  quản tận cùng bằng hình ảnh chỗ chia đôi của hai phế quản gốc

Lúc đi hết khí quản, đường thở chia khiến hai nhánh: Phế quản gốc nên và phế quản gốc trái

Viết bình luận