Phẫu thuật không liên quan đến sản khoa trong thời kì mang thai

Phẫu thuật không liên quan đến sản khoa trong thời kì mang thai

Tóm lược: Trường đại học phụ sản Mỹ và uỷ ban thực hành sản khoa thừa nhận rằng những vấn đề liên quan đến việc phẫu thuật trong thời kì mang thai là rất quan ngại cho các bác sĩ chăm sóc cho phụ nữ mang thai. Quan trọng là bác sĩ có những tư vấn về sản khoa trước khi tiến hành phẫu thuật và một vài thủ tục khác (ví dụ như thông tim hoặc nội soi). Tóm lại, ở mỗi trường hợp khác nhau sẽ có những đội ngũ khác nhau (các nhà cung cấp thuốc gây mê và chăm sóc sản khoa, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ y khoa và y tá) để đảm bảo an toàn cho người mẹ và thai nhi.

Trường đại học phụ sản Mỹ và uỷ ban thực hành sản khoa thừa nhận rằng những vấn đề liên quan đến việc phẫu thuật trong thời kì mang thai là rất quan ngại cho các bác sĩ chăm sóc cho phụ nữ mang thai. Điều quan trọng là là có những tư vấn về sản khoa của các bác sĩ khoa sản trước khi tiến hành phẫu thuật bởi vì họ là những người có đủ năng lực để nói về sinh lý của người mẹ và sự ảnh hưởng đến cho thai nhi.

Không có thuốc gây mê nào mà hiện tại đang được sử dụng có thể gây ra hiện tượng quái thai ở khi sử dụng ở mức chuẩn ở bất kỳ tuổi thai nào.

Theo dõi nhịp tim của thai nhi có thể hỗ trợ trong việc theo dõi tim mạch của mẹ và có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Các khuyến nghị sau đây được đưa ra bởi uỷ ban:

Những người phụ nữ mang thai không bao giờ bị từ chối phẫu thuật, kể cả ba tháng đầu trong thời kì mang thai

Những phẫu thuật không bắt buộc nên hoãn lại cho đến khi sinh xong

Nếu có thể, những phẫu thuật không khẩn cấp nên thực hiện vào tháng thứ 2 trong 3 tháng đầu trong thời kì mang thai khi mà hiện tượng sảy thai tự nhiên ít có khả năng xảy ra

Khi những phẫu thuật không liên quan đến sản khoa được lên kế hoạch, những người làm dịch vụ sản khoa sẽ được thông báo. Nếu những bác sĩ không có mặt lúc tiến hành phẫu thuật thì những bác sĩ sản khoa nên tham gia. Nếu sử dụng màn hình theo dõi mổ thai thì cần lưu ý:

Phẫu thuật được thực hiện ở nơi mà có các dịch vụ về trẻ sơ sinh và trẻ em

Những người làm dịch vụ chăm sóc sản khoa mà có khả năng phẫu thuật phải luôn có mặt sẵn.

Một người có kiến thức luôn phải ở sẵn để giải thích các mức nhịp tim của thai nhi

Mổ thai dùng máy theo dõi sản khoa có thể thích hợp khi áp dụng những điều sau:

Thai nhi bình thường

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ mà có quyền phẫu thuật luôn có mặt và sẵn sàng can thiệp trong lúc tiến hành mổ thai nhi

Khi có thể, người phụ nữ sẽ được thông báo mổ lấy thai nhi khẩn cấp

Bản chất của phẫu thuật theo kế hoạch tức là cho phép thay đổi các thủ tục trong trường hợp khẩn cấp.

Monitor sản khoa

Monitor sản khoa có thể được sử dụng đối với những trường hợp “hỏng thai” để thuận lợi cho việc xác định vị trí và cung cấp oxy.

Quyết định sử dụng máy theo dõi khoa sản nên được chỉ định rõ, và nếu sử dụng phải dựa trên tuổi thai, loại hình phẫu thuật và các tiện ích có sẵn. Tóm lại, ở mỗi trường hợp khác nhau sẽ có những đội ngũ khác nhau (các nhà cung cấp thuốc gây mê và chăm sóc sản khoa, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ y khoa và y tá) để đảm bảo an toàn cho người mẹ và thai nhi.

Viết bình luận