Nội soi cổ tử cung là gì

Nội soi cổ tử cung

Nội soi cổ tử cung là một thủ thuật y tế, phóng đại chiếu sáng vào cổ tử cung, các mô của âm đạo và âm hộ. Nhiều vết thương tiền ác tính và vết thương ác tính ở vùng này có những đặc điểm rõ rệt có thể phát hiện thông qua việc kiểm tra. Nó được thực hiện bằng cách soi cổ tử cung từ đó có một cái nhìn bao quát để phân biệt bằng mắt thường các mô xuất hiện bất thường và lấy sinh thiết trực tiếp để kiểm tra bệnh lý. Mục địch của việc nội soi cổ tử cung là để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách phát hiện tiền ung thư để chữa trị kịp thời. Cách thức được phát triển bởi bác sĩ người Đức Hans Hinselman, với sự giúp đỡ của Eduard Wirths.

Máy soi cổ tử cung được chuyên ngành trang bị một máy ảnh được sử dụng trong việc kiểm tra và thu nhập chứng cứ

Nội soi cổ tử cung bằng máy soi cổ cử cung

Chỉ định

Hầu hết phụ nữ đều trải qua một cuộc nội soi tử cung để điều tra thêm những bất thường. Dấu hiệu khác cho những bệnh nhân  có một cuộc nội soi tử cung bao gồm:

Đánh giá DES tiếp xúc trong tử cung

Ức chế miễn dịch như HIV, hoặc một bệnh nhân ghép tạng

Sự xuất hiện bất thường của cổ tử cung

Như một phần của một cuộc kiểm tra pháp y tấn công tình dục

Nhiều bác sĩ dựa trên những quyết định đánh giá và điều trị hiện tại của họ trên báo cáo “Hướng dẫn về quản lý các tế bào bất thường và ung thư cổ tử cung” ở hội nghị tháng 9/2001 được tạo bởi “Hiệp hội Mỹ về nội soi tử cung và các bệnh về tử cung”

Nội soi cổ tử cung không nên thực hiện cho người đang điều trị ung thư cổ tử cung nếu những xét nghiệm tuyến vú của họ cho thấy tổn thương biểu mô hoặc ít hơn. Trừ khi người có tổn thương nhìn thấy được, nội soi cổ tử cung cho những người này không phát hiện ra sự tái phát của ung thư.

Phương pháp

Trong những đánh giá ban đầu, một lịch sử y tế đã được thu nhận, bao gồm những lần mang thai trước đó, thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng, sử dụng biện pháp tránh thai, kết quả xét nghiệm tuyến vú, các bệnh dị ứng, lịch sử hút thuốc. Trong một số trường hợp, một thử nghiệm mang thai có thể được thực hiện trước khi làm thủ thuật. Các thủ thuật được miêu tả đầy đủ cho bệnh nhân, các câu hỏi được hỏi và trả lời và sau đó bệnh nhân ký giấy cam kết.

Máy nội soi cổ tử cung được dùng để xác định những mô bất thường. Nó dùng ống nhòm hoặc kính hiển vi một mắt sáng để phóng to để xem cổ tử cung, âm đạo và bề mặt âm hộ.  Độ phóng đại thấp (2x đến 6x) có thể thấy được cấu tạo bề mặt. Độ phóng đại 8x đến 25x sử dụng để đánh giá âm đạo và cổ tử cung. Độ phóng đại cao cùng với bộ lọc màu xanh lá cây để xác định tiền ung thư. Axit acetic và giải pháp i-ốt được áp dụng cho bề mặt để hình dung các khu vực bất thường.

Nội soi cổ tử cung được thực hiện cho những phụ nữ nằm ngửa, chân nâng lên. Một mỏ vịt được đặt trong âm đạo sau khi âm hộ được kiểm tra với những phần nghi ngờ là bị tổn thương.

3% axit acetic được cho vào gạc cotton cho vào cổ tử cung. Khu vực của cổ tử cung chuyển sang màu trắng sau khi cho axit acetic vào thì thường được xem xét để xét nghiệm sinh thiết.

Sau khi kiểm tra xong, nội soi tử cung xác định được những khu vực có sự bất thường có thể nhìn thấy được và có thể làm sinh thiết bằng cách sử dụng dụng cụ sinh thiết. Hầu hết bác sĩ và bệnh nhân đều cho rằng không cần thiết phải gây mê khi kiểm tra. Tuy nhiên hiện nay thì việc nội soi tử cung vẫn được khuyên rằng sử dụng chất gây tê để giảm sự khó chịu cho bệnh nhân.

Sau khi làm sinh thiết, một nạo tuyến cổ (ECC) thường được thực hiện. ECC thường sử dụng một thìa nạo thẳng dài. ECC không thực hiện cho bệnh nhân đang mang thai. Giải pháp Monsel được áp dụng cho gạc bông lớn lên bề mặt của cổ tử cung để kiểm soát việc chảy máu. Biện pháp này sẽ làm cho bông gạc chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với máu.

Các biến chứng:

Biến chứng đáng kể khi nội soi cổ tử cung là không có, nhưng có thể chảy máu, nhiễm trùng tại chỗ lấy sinh thiết nội mạc tử cung hoặc không tìm ra được những vùng bị tổn thương. Một số bệnh nhân bị khó chịu trong quá trình thực hiện nội soi và làm sinh thiết.

Nội soi tử cung không gây vô sinh và hiếm muộn.

Theo dõi

Theo dõi sát sao là rất cần thiết khi thực hiện nội soi tử cung. Human Papillomavirus (HPV) là một bệnh phổ biến. Bệnh nhân cần được tư vấn về việc quan hệ tình dục an toàn để giảm thiểu việc lây lan HPV. Một nghiên cứu cho thấy rằng, prostaglandin trong tinh dịch có thể kích thích sự tăng trưởng của khối u tử cung.

Viết bình luận