Những điều cần biết về viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh về Tai – Mũi – Họng phổ biến ở Việt Nam – một đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đã tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh trưởng và phát triển gây bệnh. Viêm mũi dị ứng có thể xuất hiện quanh năm hoặc theo mùa, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống. Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm nhưng nếu kéo dài thì rất dễ dẫn đến viêm xoang.

Dị ứng là gì?

Dị ứng là một phản ứng của cơ thể chống lại những chất lạ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Các yếu tố gây dị ứng như thay đổi thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, lông vật nuôi, thực phẩm (trứng, gà, sữa, hải sản…)

Viêm mũi dị ứng khiến cho chất lượng cuộc sống giảm sút do bệnh nhân thường xuyên hắt hơi, chảy nước mũi dẫn đến mất tự tin khi giao tiếp.

Nguyên nhân dẫn đến Bệnh Viêm mũi dị ứng

Các yếu tố gây dị ứng như bụi nhà, thực phẩm (trứng, sữa, các loại hải sản…), thuốc, phấn hoa, sự thay đổi các yếu tố của môi trường: độ ẩm, nhiệt độ… tinh thần căng thẳng, nội tiết tố, vi khuẩn, vi rút… dị ứng tùy thuộc từng cá thể tuy nhiên bản chất của cơ địa đến nay vẫn chưa thật sáng tỏ.

Phân loại các Bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng theo mùa: bệnh thường phát theo mùa, như mua hoa nở rất dễ hít phải các loại bào tử nấm hay phấn hoa trong không khí.

Viêm mũi dị ứng quanh năm: bệnh không xuất hiện theo mùa, thời tiết hay các nguyên nhân khác mà xuất hiện quanh năm.

Viêm mũi do nghề nghiệp: các nghề nghiệp mà thường xuyên tiếp xúc khói bụi ô nhiễm… hay các hóa chất có thể dây dị ứng.

Các biện pháp phòng tránh

Thay đổi môi trường sống nhưng phương pháp này thường rất khó thực hiện.

Loại trừ các yếu tố gây dị ứng bằng cách giữ nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ, giặt giũ ga trải giường, chăn, áo gối… thường xuyên.

Tránh sử dụng bếp than tổ ong bừa bãi, nuôi súc vật trong nhà…

Khi tiếp xúc với các chất kích thích (bụi khói, khói thuốc lá, chất sát trùng tại các hồ bơi…) phải có khẩu trang hoặc các phương tiện bảo hộ lao động.

Nâng cao sức đề kháng tự nhiên, giảm sự nhạy cảm của cơ thể bằng các yếu tố vi khoáng chất, khí hậu liệu pháp, tắm suối nước nóng, châm cứu, tập thể dục thường xuyên…

Viết bình luận