Kỹ thuật lấy máu đầu ngón tay ứng dụng bộ lấy máu khô DBS

PHƯƠNG PHÁP LẤY MẪU ĐẦU NGÓN TAY

Nhiều thập kỷ nay, mẫu giấy thấm khô (mẫu giấy thấm nước tiểu khô, giấy thấm giọt máu khô, giấy thấm huyết tương khô…) đã chứng tỏ là biện pháp thay thế hữu dụng cho nhiêu loại mẫu khác (máu toàn phần, huyết tương, huyết thanh,..) trong chẩn đoán, sàng lọc nhiều bệnh khác nhau (HIV, HBV, HCV, lỵ, giang mai,..).

Phương pháp lấy mẫu đầu ngón tay đã chứng tỏ được ưu điểm vượt trội của mình trong nhiều nghiên cứu và thực nghiệm, hiện đang được khuyến nghị áp dụng từ nhiều tổ chức y tế như  CDC - USA, WHO,...

Một số lợi ích nổi bật của loại mẫu này như sau:

Dễ lấy

Không đòi hỏi người lấy mẫu phải có chuyên môn sâu

Dễ bảo quản và vận chuyển (trong điều kiện nhiệt độ môi trường vận chuyển thường, trong thời gian dài, thậm chí có thể vận chuyển qua thư từ bằng đường bưu điện thông thường)

Vì vậy loại mẫu này được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng ở những nước nghèo, nước đang phát triển có điều kiện kinh tế hạn chế.

Trên thế giới có nhiêu biện pháp thu thập máu vào mẫu giấy thấm giọt máu khô - Dried Blood Spot (DBS) như lấy máu đầu ngón tay, lấy máu gót chân, lấy máu tĩnh mạch.

Phương pháp thu thập mẫu giấy thấm giọt máu khô từ đầu ngón tay:

Chuẩn bị tấm giấy thấm lấy máu (Whatman 903, Lasec,…)

Làm ấm đầu ngón tay ở vị trí lấy máu.

Sát trùng vị trí lấy máu bằng cồn 70%.

Dùng lancet vô trùng chọc dứt khoát xuyên qua da đầu ngón tay nơi lấy máu.

Dùng gạc thấm loại bỏ giọt máu đầu.

Kéo căng ngón tay để có giọt máu lớn.

Chạm khoanh tròn có sẵn trên tấm giấy thấm vào giọt máu để máu thẩm thấu vào giấy cho khoanh máu kín.

Băng vết thương.

Đóng gói mẫu

Để mẫu giấy khô ở nhiệt độ môi trường thông thường. Không sử dụng nguồn nhiệt khác như máy sấy, đèn cồn làm khô. Khuyến cáo để mẫu khô ít nhất 3 giờ hoặc qua đêm.

Sau khi mẫu khô hoàn toàn, đóng gói mẫu với 2-3 gói chống ẩm silica gel trong túi kín.

Tuy mẫu giấy thấm khô không phải là loại mẫu mới nhưng đang được sử dụng ngày càng rộng rãi, đặc biệt là ở những nước điều kiện kinh tế thấp như ở Việt Nam. Hiệu quả của mẫu DBS trong sàng lọc, chấn đoán, theo dõi và điều trị bệnh đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.

Medical Việt Nam xin giới thiệu bộ sản phẩm lấy máu khô DBS từ hãng Labmate- một sản phẩm đã và đang được WHO ứng dụng

Viết bình luận