GE Healthcare đào tạo kỹ thuật y sinh cho 56 bệnh viện phía Nam Việt Nam

Ngày 7-6, GE Healthcare (Tập đoàn GE) cho biết vừa hợp tác với Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) cùng các nhà phân phối nội địa là Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Y tế Việt (VietMedical), Công ty TNHH Dược phẩm Trang thiết bị Y tế T.D (T.D Medical) tổ chức khóa đào tạo kỹ thuật y sinh (BME) cho các kỹ sư y sinh đến từ 56 bệnh viện ở phía Nam Việt Nam.

Đây là nỗ lực tiếp theo của GE Healthcare và các đối tác trong việc hỗ trợ đào tạo kỹ thuật y sinh ở Việt Nam, tiếp nối thành công của khóa đào tạo BME cho các bệnh viện ở phía Bắc vào năm ngoái.

Tham gia khóa đào tạo lần này là 56 kỹ sư phụ trách công tác quản lý trang thiết bị y tế của 56 bệnh viện từ 26 tỉnh, thành phố phía Nam. Khóa học diễn ra trong 5 ngày, quy tụ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành đến từ Hiệp hội kỹ sư y sinh Singapore (BES), Trường Bách khoa Ngee Ann Singapore, Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế. Trong 5 ngày đào tạo, các học viên được cập nhật nhiều kiến thức về quản lý và vận hành an toàn trang thiết bị y tế, thực hành trên máy và chia sẻ kinh nghiệm giữa các đồng nghiệp trong nước và giảng viên quốc tế.

 Công tác đào tạo kỹ sư y sinh ở Việt Nam ngày càng được chú trọng. Ảnh internet.

Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc GE Healthcare Việt Nam chia sẻ: “Cam kết của GE Healthcare không chỉ thể hiện trong việc mang đến những công nghệ và thiết bị tân tiến nhất cho Việt Nam mà còn ở việc hỗ trợ giáo dục và đào tạo, nhằm đảm bảo đội ngũ cán bộ y tế có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân. Sự hợp tác của chúng tôi với các đối tác như Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế cũng như VietMedical và T.D. Medical hướng tới mục tiêu cuối cùng là mang lại lợi ích cho 91 triệu người dân Việt Nam”.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế đánh giá cao vai trò của GE Healthcare, VietMedical và các đối tác trong việc tăng cường trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành cho kỹ sư các bệnh viện; đồng thời đề nghị GE Healthcare, VietMedical và các đối tác nhanh chóng phối hợp cùng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế xây dựng một chương trình đào tạo BME chuẩn hàng năm, giúp nhiều kỹ sư bệnh viện tham gia cập nhật kiến thức hơn nữa.

Về phía Bộ Y tế, nguồn kinh phí sẽ được tăng cường để đẩy mạnh công tác đào tạo quản lý trang thiết bị y tế, mang lại hiệu quả đầu tư cho bệnh viện và an toàn, lợi ích cho bệnh nhân. Tại khóa đào tạo, ông Tuấn cũng đã có bài giảng quan trọng về định hướng quản lý trang thiết bị y tế giai đoạn 2016-2021 tại Việt Nam để giúp các học viên xây dựng kế hoạch quản lý trang thiết bị y tế cho các bệnh viện dựa trên kiến thức cập nhật.

GE Healthcare là đối tác tin cậy của Chính phủ và các bệnh viện Việt Nam trong việc hỗ trợ nâng cao chất lượng hệ thống y tế và đào tạo đội ngũ cán bộ y tế trong nước. Năm 2016, GE Healthcare phối hợp với Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, Bệnh viện Việt Đức và VietMedical khánh thành Phòng thực hành lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức đầu tiên tại Việt Nam, hướng tới mục tiêu cải thiện chất lượng giáo dục và đào tạo gây mê hồi sức cũng như nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc điều hành gây mê an toàn ở Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho Phòng thực hành lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức

Tháng 3 năm 2015, GE Healthcare cung cấp gói hỗ trợ giáo dục cho Bệnh viện Bạch Mai với tổng trị giá lên tới 6 tỷ đồng nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực của y bác sĩ tại Khoa Cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực. Tháng 4 năm 2015, GE Healthcare và Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam đồng tổ chức hội thảo khoa học về giáo dục y tế cho 100 y bác sĩ với mục tiêu nâng cao chất lượng chẩn đoán và chữa trị các bệnh tim mạch ở Việt Nam.

Hoài Thu (Báo QĐND)

Viết bình luận