Đưa vào sử dụng hệ thống thiết bị điều trị ung thư hiện đại nhất tại Việt Nam

Đưa vào sử dụng hệ thống thiết bị điều trị ung thư hiện đại nhất tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến và lãnh đạo Bệnh viện K cắt băng khai trương Hệ thống gia tốc đa mức năng lượng và PET-CT kỹ thuật cao trong điều trị bệnh ung thư.  

Sáng 2-6, Bệnh viện K (Bộ Y tế) tổ chức lễ khai trương Hệ thống gia tốc đa mức năng lượng và PET-CT kỹ thuật cao. Đây là một trong những hệ thống thiết bị y tế hiện đại nhất ở Việt Nam và thế giới trong điều trị bệnh ung thư hiện nay.
PGS,TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: Nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh ngày càng cao; nâng cao chất lượng điều trị bệnh ung thư sánh ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới, Bệnh viện K đã được Chính phủ đầu tư một máy xạ trị gia tốc đa mức năng lượng: Máy xạ trị Infinity của hãng Elekta (Anh quốc) có ba mức năng lượng photon 6 MV, 15 MV; mức năng lượng unflattened beam 6MV (FFF) và bộ chuẩn trực collimator 160 lá Agility, là một trong những máy xạ trị hiện đại nhất ở Việt Nam hiện nay. Đi kèm là hệ thống trang thiết bị đồng bộ gồm: hệ thống thu nhận hình ảnh MV iViewGT; hệ thống thu nhận hình ảnh kVXVI; phần mềm lập kế hoạch xạ trị MONACO; phần mềm quản lý thông tin người bệnh MOSAIQ; hệ thống kiểm chuẩn liều cho IMRT: 2DmatriXX Evolution, MultiCube Phantom…

Lãnh đạo Bệnh viện K giới thiệu về các tính năng của Hệ thống gia tốc đa mức năng lượng trong điều trị bệnh ung thư sẽ được triển khai tại bệnh viện.

Với hệ thống này, máy có chức năng thực hiện các kỹ thuật xạ trị 2D, 3D theo hình dạng khối u và đặc biệt là kỹ thuật xạ trị điều biến liều sử dụng ống chuẩn trực đa lá (MLC), xạ trị điều biến liều theo thể tích hình cung VMAT, xạ trị dưới hướng dẫn hình ảnh… Đây là những kỹ thuật xạ trị từ đơn giản (xạ trị 2D, 3D) cho đến những kỹ thuật phức tạp (IMRT, VMAT, IGRT) đang được áp dụng trên thế giới hiện nay. Quy trình xạ trị được tuân thủ theo khuyến cáo của Hội xạ trị Mỹ và châu Âu, bảo đảm sự an toàn và chính xác trong điều trị xạ trị cho người bệnh. Đáng chú ý, việc thực hiện các kỹ thuật cao có thể được áp dụng rộng rãi trong việc điều trị các bệnh ung thư như: vòm, khoang miệng, họng miệng, thực quản, vú, cổ tử cung, tuyến tiền liệt và phổi, nhằm mang lại hiệu quả điều trị và chất lượng cao nhất .
PGS, TS Trần Văn Thuấn cho biết thêm: Được sự đồng ý của Bộ Y tế, Bệnh viện K đã quyết định đầu tư bằng hình thức xã hội hóa hệ thống PET-CT. Đây là một trong những thiết bị hiện đại và vô cùng quan trọng trong lĩnh vực chuẩn đoán và điều trị ung thư, nhất là khả năng phát hiện ung thư ở những giai đoạn rất sớm. PET-CT có khả năng phát hiện tổn thương và các biến đổi bất thường trong cơ thể ở những giai đoạn rất sớm (cấp độ phân tử); đặc biệt là sự hình thành, phát triển và di căn của các khối u.
Các kết quả từ máy PET-CT, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị ung thư; phân loại ung thư, giúp phát hiện và đánh giá tái phát, di căn ung thư, giúp bác sĩ lựa chọn phác đồ tối ưu bảo đảm hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh. Việc có thêm thiết bị này sẽ giúp rút ngắn thời gian khám bệnh, người bệnh có thể khám, chữa trị và về trong ngày; đồng thời đây cũng là cơ sở để đào tạo cho tuyến dưới trong thời gian tới.
* Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến: Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68 nghìn ca (năm 2000), tăng lên 126 nghìn ca (năm 2010) và dự kiến sẽ vượt 190 nghìn ca vào năm 2020. Đáng chú ý, Việt Nam có khoảng 94 nghìn người chết vì ung thư mỗi năm. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn, cho nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém…
Trước thực trạng nêu trên, năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015 - 2025. Mục tiêu, phấn đấu đến năm 2025, có 70% người trưởng thành hiểu biết về bệnh ung thư; 40% số người mắc một số bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm; giảm 20% tỷ lệ tử vong trước 70 tuổi do bệnh ung thư (so với năm 2015); 90% cơ sở y tế dự phòng bảo đảm cung cấp các dịch vụ thiết yếu phòng, chống bệnh theo quy định…

THÁI SƠN ( báo Nhân Dân)

Viết bình luận