Bệnh viện Quốc tế Green: Hướng tới kiểu mẫu chất lượng, dịch vụ

Đầu tư y tế: Lĩnh vực mới

Được thành lập từ năm 1960, với xuất phát điểm là một cơ sở sản xuất giấy nhỏ có tên gọi là Xí nghiệp Giấy bìa Đồng Tiến, đến nay, sau gần 55 năm hoạt động, Hapaco đã phát triển mở rộng cả về quy mô lẫn chiều sâu với 12 công ty thành viên và 2 công ty liên kết. Các công ty này hoạt động trên 7 lĩnh vực khác nhau, như công nghiệp sản xuất bột giấy, giấy; tài chính; chứng khoán; bất động sản; thương mại dịch vụ và hoạt động của các bệnh viện…

Trong đó, lĩnh vực sản xuất bột giấy, giấy được coi là ngành mũi nhọn của Hapaco. Hiện tại, Công ty đã có một loạt nhà máy chế biến bột giấy xuất khẩu tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước (Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Hòa Bình) và nhiều nhà máy sản xuất giấy tại Hải Phòng. Năm 2014, doanh thu của Hapaco đạt 515,56 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2013.

Bệnh viện Quốc tế Green: Hướng tới kiểu mẫu chất lượng, dịch vụ
Bệnh viện Quốc tế Green được thiết kế và xây dựng với kiến trúc hiện đại, theo mô hình bệnh viện khách sạn

“Là doanh nghiệp sản xuất, Hapaco cũng chịu nhiều tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua. Dù doanh thu xuất khẩu giấy sang Đài Loan duy trì ổn định (hơn 15 triệu USD/năm), nhưng do chi phí đầu vào tăng cao, khiến lợi nhuận từ mảng này giảm”, ông Vũ Dương Hiền, Chủ tịch HĐQT Hapaco chia sẻ.

Trước sóng gió của thị trường, Hapaco đã quyết định chuyển hướng hoạt động. Cụ thể, trọng tâm kinh doanh được đặt vào mảng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tài chính, thương mại. Những mảng dịch vụ mà xã hội đang có nhu cầu cao. “Kế hoạch của Công ty đến năm 2016, doanh thu từ sản xuất giấy chỉ chiếm tỷ trọng 40% trong tổng doanh thu 1.000 tỷ đồng”, ông Hiền cho biết.

Hiện thực hóa chiến lược trên, Hapaco đã đầu tư xây dựng Bệnh viện Quốc tế Green (tại 738 - Nguyễn Văn Linh, phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) với quy mô giai đoạn I là 206 giường bệnh. Bệnh viện có tổng vốn đầu tư gần 450 tỷ đồng, với tỷ suất đầu tư ở mức 2,2 tỷ đồng/giường bệnh. Bệnh viện được thiết kế và xây dựng với kiến trúc hiện đại theo mô hình bệnh viện khách sạn, do các kiến trúc sư Hàn Quốc thiết kế. Bệnh viện cao 9 tầng, có tổng diện tích sàn hơn 20.000 m2, được xây dựng trên khu đất có diện tích 12.000 m2.

Bệnh viện Quốc tế Green được trang bị thiết bị hiện đại
Bệnh viện Quốc tế Green được trang bị thiết bị hiện đại

Bệnh viện của bà mẹ và trẻ em

Với mục tiêu xây dựng Bệnh viện Quốc tế Green thành nơi chăm sóc sức khỏe sinh sản của các bà mẹ và trẻ em tại TP. Hải Phòng và các tỉnh lân cận, Bệnh viên được đầu tư 12 khoa chuyên sâu về sản, nhi. Cụ thể là khoa Khám bệnh, Phụ sản, Sơ sinh, Nhi, Gây mê hồi sức, Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, Hỗ trợ sinh sản, Khám tổng quát, Phẫu thuật thẩm mỹ, Dinh dưỡng, Kiểm soát nhiễm khuẩn và các phòng chức năng.

Việc đầu tư trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Quốc tế Green được Hapaco đặc biệt chú trọng. Hiện Green sở hữu hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, đồng bộ hàng đầu, với các model mới nhất của các nước và các hãng thiết bị y tế danh tiếng trên thế giới, như máy chụp nhũ của Hãng GE (Mỹ) giúp chẩn đoán ngăn ngừa ung thư vú sớm; máy chụp X-Quang kỹ thuật số của Hãng Hitachi (Nhật Bản); máy siêu âm 2D, 4D, máy soi cổ tử cung, máy xét nghiệm sinh hóa tự động của Hãng Simens (Đức)…

Riêng việc chăm sóc trẻ sơ sinh, Bệnh viện Quốc tế Green có một hệ thống thiết bị hiện đại, để theo dõi sức khỏe, như giường sưởi ấm cấp cứu trẻ sơ sinh, monitor sản khoa theo dõi song thai, monitor theo dõi bệnh nhân loại 7 thông số, lồng ủ ấm trẻ sơ sinh, máy thở cho trẻ sơ sinh, lồng ấp sơ sinh, đèn điều trị vàng da, máy gây mê, dao mổ điện, máy rửa và khử khuẩn, máy hấp sấy tiệt trùng… Tất cả các thiết bị y tế của Bệnh viện đều được đầu tư nhập ngoại từ các hãng danh tiếng trên thế giới.

Với cơ sở vật chất hiện đại, Bệnh viện Quốc tế Green đã quy tụ được một đội ngũ bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tận tâm với người bệnh. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn có hội đồng cố vấn chuyên môn cao gồm các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành của Việt Nam như GS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS. Đào Minh Tuấn (Bệnh viện Nhi Trung ương); PGS. Triệu Triều Dương (Bệnh viện Quân đội 108) cùng nhiều giáo sư, bác sĩ đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc…

Khi được hỏi về những giải pháp cho thách thức mà Hapaco sẽ phải vượt qua khi dịch chuyển sang ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ông Hiền rất tự tin về sự chuẩn bị kỹ càng của Ban lãnh đạo Công ty. Ông Hiền cho biết, Hapaco đã ký các thỏa thuận hợp tác chuyên môn với các bệnh viện Trung ương như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và thuê đội ngũ chuyên gia về quản lý bệnh viện của Hàn Quốc sang điều hành hoạt động của Bệnh viện trong 5 năm, đồng thời giúp Hapaco đào tạo đội ngũ nhân viên.

Ngoài ra, nhằm mở rộng quy mô, đáp ứng yêu cầu của người dân, Bệnh viện đã hợp tác với Bệnh viện Phụ sản Mizơ Techeon (Hàn Quốc), Bệnh viện Đại học Han Zang Seoul (Hàn Quốc), Trường Đại học Y khoa Seoul (Hàn Quốc) và Bệnh viện Thẩm mỹ chỉnh hình W (Hàn Quốc) để mở thêm khoa phẫu thuật thẩm mỹ và chỉnh hình. Khoa này sẽ được đưa vào hoạt động trong năm nay.

Dần trở thành điểm đến tin cậy

Hiện tại, sau hơn 5 tháng đi vào hoạt động, số lượng bệnh nhân đến với Bệnh viện ngày một tăng. Tính đến hết tháng 2/2015, lượng người dân đến khám tăng trên 500%, số giường bệnh nội trú được sử dụng tăng 180% so với tháng đầu tiên đi vào hoạt động (tháng 10/2014). Người dân TP. Hải Phòng và các tỉnh lân cận biết đến Green không chỉ bởi quy mô hiện đại, mà còn bởi sự can thiệp thành công trong nhiều ca bệnh khó.

Đơn cử, chị Vũ Thị Kim Hoa (sinh năm 1988, ở Kiến Thụy, Hải Phòng) bị bệnh tim, mạch chậm đã sinh bé 37 tuần tuổi thành công. Hay trường hợp chị Trần Thị Thanh Bình (sinh năm 1978, ở An Lão, Hải Phòng) bị tiền sản giật nặng, có vết mổ đẻ cũ đã sinh em bé 38 tuần tuổi thành công. Trường hợp khác là chị Vũ Thị Hoa (sinh năm 1980) bị u xơ tử cung 1 năm nay, u có đường kính 4 cm đã được mổ loại bỏ khối u và u nang buồng trứng trái thành công, hiện sức khỏe của chị đã bình phục.

“Không chỉ góp phần giảm tải cho các bệnh viện trong nội thành của Hải Phòng và các bệnh viện tuyến Trung ương, việc đưa vào hoạt động Bệnh viện Quốc tế Green còn kích thích thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hải Phòng và vùng duyên hải Bắc Bộ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao”, ông Hiền tin tưởng.

Thu Lê  (Báo đầu tư)

Viết bình luận